Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về phòng, chống virus Corona

Ngày 28/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Theo đó, để ngăn ngừa tình trạng dịch bệnh trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại; thực hiện khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải, xem xét phòng bệnh trên các chuyến bay, phương tiện hành khách.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc giám sát, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về biện pháp phòng chống bệnh. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần hoàn thành kịch bản ứng phó với tình huống dịch trước ngày 30/01/2020 và bảo đảm thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch cũng như phối hợp thực hiện cách ly người lao động, làm việc khi mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam.

Xem chi tiết Chỉ thị 05/CT-TTg tại đây:/uploads/files/ct05ttg_BCKI.pdf

TIN CÙNG DANH MỤC

Banner footer
return to top