MỘT SỐ HÀNH VI VI PHẠM TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH LIÊN QUAN

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người được xét nghiệm dương tính với Covid-19 trên địa bàn Phường 1 ngày càng gia tăng, Ủy ban nhân dân Phường 1, quận Gò Vấp yêu cầu người dân trên địa bàn phường không ra khỏi nhà, cấm tụ tập đông người; chấp hành nghiêm các quy định về cách ly y tế, khu vực phong tỏa.

Ủy ban nhân dân Phường 1 sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có những hành vi vi phạm phòng, chống dịch sau đây:

I. VI PHẠM VỀ QUY ĐỊNH CÁCH LY Y TẾ, KHU VỰC PHONG TỎA

Đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

(Trích một số quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế)

1.  Hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế (theo quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 3 Điều 11) như trốn khỏi nơi cách ly y tế, khu vực phong tỏa...

2. Hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12) như không đeo khẩu trang, việc đưa hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm.....từ nơi cách ly y tế, khu vực phong tỏa ra bên ngoài, không giữ khoảng cách theo quy định...

3. Hành vi  phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này (theo quy định tại Khoản 2 Điều 14) như trốn khỏi nơi cách ly, khu vực phong tỏa, chống đối lực lượng phòng chống dịch Covid-19...

Trường hợp làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

II. VI PHẠM CÁC QUY ĐỊNH VỀ TRÁCH NHIỆM SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI  

(Trích Điểm a, d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử)

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi sau:

- Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân

Tại một số điểm phong toả y tế tại Phường 1 mặc dù Chính quyền và các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội phường đã và đang tổ chức công tác chăm lo như tặng quà, cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm để Nhân dân an tâm thực hiện cách ly y tế tại nhà... nhưng vẫn còn một số thông tin bịa đặt cho rằng Chính quyền Phường 1 không chăm lo, người Dân thiếu thốn lương thực thực phẩm...

Đối với các cá nhân có hành vi vi phạm nêu tại Điểm a, d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân Phường 1, quận Gò Vấp sẽ thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các cá nhân vi phạm nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CHẤP HÀNH TẠI NƠI CÁCH LY Y TẾ, KHU VỰC PHONG TỎA

* Đối với các hộ dân đã có quyết định cách ly, khu vực phong tỏa:

- Không được đưa hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm.....từ nơi cách ly y tế, khu vực phong tỏa ra bên ngoài;

- Giữ khoảng cách theo quy định; không tụ tập, giao lưu với hàng xóm xung quanh (nhà ai ở nhà đó, không tiếp xúc với người khác....); nhận quà giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định, giữ trật tự.

* Đối với quy định về phân loại rác thải tại nơi cách ly y tế, khu vực phong tỏa

- Các hộ dân phải tự phân loại rác thải đối với rác thải sinh hoạt thông thường (01 bao riêng), rác thải y tế (01 bao riêng gồm khẩu trang y tế, khẩu trang vải..., bao tay y tế, quần áo bảo hộ....

* ĐƯỜNG DÂY NÓNG TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH VỀ HÀNH VI VI PHẠM CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG 1

Để kịp thời tiếp nhận các thông tin của các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh về hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội vui lòng phản ánh qua các số đường dây nóng sau:

- Công an Phường 1: 028.38941138;

- Ủy ban nhân dân Phường 1: 028.38945887 và 0904.247.411.

Thời gian triếp nhận: 24/24 và được đảm bảo bí mật theo quy định.

Ủy ban nhân dân Phường 1 đề nghị khi đã có quyết định cách ly, khu vực phong tỏa thì người được cách ly, người trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về cách ly y tế, khu vực phong tỏa để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, đây là việc làm không chỉ là lợi ích, trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình, người thân của mình, mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ và là nghĩa cử cao đẹp với cả cộng đồng, xã hội.

Ủy ban nhân dân Phường 1, quận Gò Vấp kêu gọi toàn dân Phường 1 chung tay, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này./.

TIN CÙNG DANH MỤC

Banner footer
return to top